Bài toán 7 que (sức mạnh của đoàn kết)

7sticks

Có một  truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop như sau: người cha đưa ra một bó que bảo mấy cậu con đang bất hoà với nhau là bẻ đi xem nào. Nếu từng que một thì bẻ dễ dàng, nhưng khi các qua được bó vào thành một bó thì không tay nào bẻ nổi. Đó chính là bài học về sự mạnh của đoàn kết. (Trong Tủ sách Sputnik có cuốn “Thơ ngụ ngôn Aesop song ngữ” có chứa truyện này).

Bây giờ ta xét cụ thể hơn sức mạnh đoàn kết đó từ quan điểm cơ học (trình độ phổ thông). Giả sử bó que có 7 que như nhau, hình tròn như que đũa, xếp sát vào nhau. Câu hỏi là lực cần thiết để bẻ gẫy bó 7 que đó phải lớn gấp bao nhiêu lần lực cần thiết để bẻ gẫy 1 que riêng lẻ?

Nếu bạn trả lời là 7 lần, thì bạn đã mắc phải một lỗi sai khủng khiếp!

Đáp án không phải là 7 lần, mà là những 81 lần!

Bạn có tin được không? Khi bảy “người que” đoàn kết lại với nhau, thì độ bền vững của họ tăng lên không phải là 7 lần, mà là những 81 lần. Sức mạnh của đoàn kết không tăng theo cấp sộ cộng, mà tăng hơn thế nhiều!

Điều rất khó tin này (cùng với rất nhiều điều thú vị và khó tin khác) lại được giải thích một cách rất sáng sủa, dễ hiểu trong sách CƠ HỌC VUI của Perelman, tủ sách Sputnik số 039, đang chuẩn bị in sắp tới. Xin mời các bạn tìm đọc!