EVARISTE GALOIS (1811-1832): Một thiên tài bất hạnh (Phần 2-4)

Bài này là của Ông Lê Quang Ánh, PhD, cựu giảng viên toán, đăng trên trang cá nhân https://rosetta.vn/lequanganh/ và giới thiệu cho Sputnik Education, chúng tôi xin phép đăng lại ở đây.

2. Thói quen quậy phá.

Galois thường tự làm khó mình. Khi còn là học sinh ở trường trung học Louis-le-Grand, nơi Galois trải qua hầu hết tuổi trẻ của mình, chàng không những được mọi người biết tới qua sự thông minh hơn người, mà còn là một thiếu niên với cá tính thay đổi khác thường. Theo hồ sơ lưu tại trường thì mấy năm đầu Galois là “ngôi sao đang lên” đầy hứa hẹn, rồi sau đó biến dần thành một học sinh kém. Năm 16 tuổi, một thầy giáo của Galois bối rối ghi lại: “Tính tình của học sinh này cho dù tôi có dễ dãi mấy cũng phải nói rằng tôi không thể nào hiểu nổi!” Trong khi đó một thầy giáo khác diễn tả rõ ràng sự ghét bỏ: “Không có gì khác ngoài sự lơ đểnh và sự kỳ cục khác thường”, hoặc “Sự điên cuồng của Toán học đã ám ảnh nó.” Một thầy giáo khác nói: “Nó bỏ thì giờ đến đây để quậy phá các thầy giáo và tự mình làm khổ mình bởi phải chịu hình phạt của nhà trường.” Sau này nhìn lại người ta cho rằng vì Galois rất thông minh, lại có năng khiếu đặc biệt về Toán, cho nên chàng ta không thể có đủ kiên nhẫn với chương trình học của nhà trường. Nhưng đó không phải là tác phong thích hợp với bạn bè, và với cuộc sống chung quanh.

Galois_LouisLeGrand

Trường Trung học Louis-le-Grand (thời của Galois).

Vào năm 1829, sau hai lần thi không đậu vào được trường Đại học Bách Khoa, Galois thi đậu vào trường kém nổi tiếng hơn, trường Sư Phạm (Chú thích: Sau này, năm 1845, trường mới chính thức mang tên Trường Cao Đẳng Sư Phạm = École Normale Supérieure, ENS). Tại đây, Galois trở thành một thành viên hăng hái của phe Cộng hòa, rồi chẳng bao lâu trở thành người chống đối lại ban giám đốc nhà trường, đặc biệt chống lại ông Hiệu trưởng Joseph-Daniel Guigniault. Trong những ngày sôi động của tháng 7 năm 1830, có nhiều cuộc hỗn loạn xảy ra trên đường phố Paris. Sinh viên Đại học Bách khoa có mặt ở hàng đầu của phe Cộng hòa chống lại lực lượng trung thành với triều đình. Khi ấy Hiệu trưởng Guigniault cho khóa cổng trường Sư Phạm, nhốt tất cả sinh viên ở lại trong khuôn viên nhà trường, sợ rằng sinh viên có thể ra ngoài nhập vào lực lượng bạo động. Galois rất bực tức vì mất cơ hội tham gia lực lượng cách mạng. Chàng không thể nào tha thứ cho ông Hiệu trưởng Guigniault, và từ đó mối quan hệ giữa Galois và nhà trường xấu đi. Tháng 12 năm 1830 Guigniault cho công bố một bức thư khiển trách một thầy giáo theo phe tự do của trường. Galois liền nhảy vào cuộc, bênh vực cho người thầy này. Trong một bức thư ngõ đăng trên tờ báo sinh viên Gazette des Écoles, Galois kết tội ông Hiệu trưởng Guigniault “có cái nhìn thiển cận và bảo thủ” và hứa sẽ “lột mặt nạ” ông này. Bức thư có ký tên Évariste Galois nhưng tòa soạn đã gỡ tên người viết. Không mấy khó khăn, vài ngày sau, ông Hiệu trưởng đã tìm ra được tác giả bức thư. Chỉ sau một tháng, tháng 1 năm 1931, Galois bị đuổi học.

Thái độ của Galois tương tự như trong vụ này là thường thấy trong cuộc đời ngắn ngủi của chàng. Nhìn lại, chúng ta thấy tội nghiệp cho ông Guigniault. Ông ta chỉ muốn ngăn học trò của mình không muốn cho dính líu vào sự chống đối dữ dội của các phe phái. Ông đợi cơn bão đi qua. Với Galois thì hành động ấy được coi như là sự phản bội. Với Galois, trong cuộc sống, chỉ có một trong 2 giá trị: Đúng hoặc Sai. Bất cứ hành động nào có tính thỏa hiệp (trung gian) đều bị xem là phản bội và sẽ không được chàng tha thứ. Đối với Galois, chủ trương của phe Cộng hòa là đúng, không thể đảo ngược, đúng như lý luận Toán của chàng vậy. Và Galois sẵn sàng chiến đấu bảo vệ những thành quả ấy, bất chấp hậu quả.

Thái độ gây hấn tương tự của Galois đối với tổ chức các nhà Toán học hoặc các định chế khác (trường học, Hàn Lâm Viện) cũng tương tự. Sophie Germain (1776-1831), nhà nữ Toán học duy nhất thời ấy, trong một bức thư gởi nhà Toán học Guillaume Libri (1803-1869), thành viên Hàn Lâm Viện, bà đã phàn nàn cho tình trạng xấu của giới Toán học Paris. Bà viết:

Rõ ràng là đang có điều không hay xảy ra. Việc làm của ông, việc làm của Cauchy, sự qua đời của Fourier là những ngọn gió chẳng lành thổi qua cuộc đời của người sinh viên này, chàng Evariste Galois. Tuy có một số biểu hiện vô lễ, nhưng chàng có một trí thông minh tuyệt vời trong lãnh vực Toán học. Chúng ta đã làm quá đáng khi loại chàng ra khỏi trường Sư Phạm. Anh ấy bây giờ không có tiền và người mẹ cũng vậy. Trở về nhà, người thanh niên này tiếp tục quậy phá, giống như hôm ông đọc bài giảng ở Viện Hàn Lâm vậy. Mẹ của anh ấy đã bỏ nhà ra đi, chẳng có gì nhiều để lại. Người ta nói anh ấy rồi sẽ trở nên điên, tôi sợ rằng điều này sẽ thành sự thực.” (Livio, Equation that could not be solved, p126-127.)

Qua nhận xét về Galois của Germain, ta thấy Libri và các đồng nghiệp của ông đã biết tới Galois cùng cá tính và hoàn cảnh gia đình của chàng. Germain có nói tới thái độ vô lễ của Galois đối với ông Viện sĩ Libri khi Galois đến tham dự bài thuyết trình của Libri ở Viện Hàn Lâm.

Galois_GermainSophie

Marie-Sophie Germain (1776 – 1831), nhà nữ Toán học hiếm hoi của Pháp.

Ở ngoài đường phố, Galois tham gia tích cực nhóm “Pháo binh Quốc gia”. Đây là nhóm dân quân quá khích theo phe Cộng hòa chống lại triều đình, đã bị vua Louis Philipe giải thể. Một ngày vào tháng 4 năm 1831, đám cực đoan này tụ họp ở một quán rượu mừng một số chiến hữu vừa ra tù. Tình cờ nhà văn Alexandre Dumas cũng có mặt ở đó. Trong một hồi ký Dumas viết:

Khó mà tìm thấy ở Paris một đám toàn bọn quá khích chống lại triều đình, chúng tụ họp ở đây đông tới khoảng 200 người. Chúng hò reo, thổi còi, hô đả đảo vua Louis Philipe ầm ỉ. Cách tôi chừng 15, 20 ghế, có một chàng trai tay cầm ly rượu và một con dao, đứng lên la to nhất. Đó chính là Évariste Galois, một chàng Cộng hòa quá khích. Tôi nghe những lời đe dọa và tên nhà vua Louis Philipe nữa. Với cái dao đưa lên cao, thì ý đồ đã rõ.

Dumas cho rằng Galois đã đi quá giới hạn của một thành viên phe Cộng hòa. Và Dumas viết: “Rõ rồi, chuyện này chắc chắn sẽ có hậu quả.” Thật vậy, vài ngày sau Galois bị bắt vì tội hăm dọa giết nhà vua.

Hai tháng sau, trong phiên tòa, Galois nói: “Tôi đưa ly rượu lên cao chúc sức khỏe nhà vua, và nói miễn là ông ấy không phản bội chúng tôi. Nhưng ồn quá, người ta không nghe câu sau, người ta tưởng tôi hăm dọa nhà vua!” Rồi Galois nói thêm: “Tôi làm sao tin được vua Louis Philipe không phản bội.” Ông Tòa rất có cảm tình với tuổi trẻ, cắt ngắn phiên tòa và tuyên bố không phạt gì thêm Galois (ngoài 2 tháng đã bị nhốt tù).

Được tự do chưa được 1 tháng, vào ngày kỷ niệm Cách Mạng 14 tháng 7 năm 1831, Galois lại dẫn đầu một đoàn gồm khoảng 600 thành viên Cộng hòa quá khích, họ biểu tình tiến về phía cầu Pont Neuf. Đích đến của đoàn là công viên Grève đối diện với Tòa Thị Chính, ở đó họ dự trù làm lễ trồng một cái cây gọi là cây Tự Do. Dân Paris đều biết công viên Grève là nơi đặt máy chém từ trước năm 1789; nó tượng trưng cho chế độ cũ và tội ác. Trồng cây Tự Do ở đây phe Cộng hòa muốn nói rằng Cách mạng chưa đi qua đâu, và tội ác của chế độ quân chủ chưa được tha thứ. Vua Louis Philipe rồi sẽ có chung số phận với dòng họ Bourbon và những người tiền nhiệm của ông.

Galois_Vernet1830

Hình ảnh Paris những ngày cuối tháng 7 năm 1830. Tranh của Horace Vernet.

Đó chỉ là một trong rất nhiều sự kiện mà phe Cộng hòa có kế hoạch làm trong ngày kỷ niệm 14 tháng 7. Cảnh sát đã mau chóng hành động. Đêm 13 tháng 7 họ đã hành quân lục soát Paris, bắt những người được cho là cầm đầu. Galois đã nhanh chân tốn thoát. Nhưng ngày hôm sau, người ta thấy Galois và người bạn thân là Ernest Duchâtelet dẫn đầu đoàn biểu tình qua cầu Pont Neuf. Sau đó hai chàng này bị bắt, khi ấy Galois mặc đồng phục nhóm “Pháo binh Quốc gia”, mang súng trường, hai khẩu súng lục, và một con dao (Dupuy, Vie d’Evariste Galois, p. 238).

Galois bị giam 2 tháng trước khi bị đưa ra tòa. Hy vọng được trả tự do tại tòa (như lần trước) là không thể có, vì trong nhà tù Ernest Duchâtelet đã vẽ hí họa trên vách tường, bức tranh hình nhà vua với cái đầu có hình một cái khiên, bên cạnh có một cái máy chém, dưới có viết câu: “Philipe sẽ mang cái đầu của nó lên bàn thờ. Ô, Tự Do!” Phiên tòa 23 tháng 10 đã xử Galois 6 tháng tù. Sau đó chàng bị giam ở nhà tù Sainte Pélagie.

Nếu sự bỏ tù những người trẻ tuổi vào các nhà tù buồn tẻ là biện pháp cảnh cáo và ngăn ngừa sự quấy rối, thì đó không phải là trường hợp của Galois. Ngày 29 tháng 7, tức là chỉ mới tới nhà tù Sainte Pélagie có 2 tuần, Galois đã có mặt trong đoàn tù nhân lên gặp mặt giám đốc nhà tù để đàm phán. Nguyên cớ là, đâu đó từ các quấy động ngoài đường phố, có một viên đạn bay lạc vào đây, làm bị thương một người tù. Galois không ngần ngại kết án lính canh đã bắn vào tù nhân, và rồi chàng xách động tù nhân sĩ nhục giám đốc nhà tù. Điều này lặp lại câu chuyện Galois đã làm với ông Hiệu trưởng trường Sư Phạm. Kết quả sẽ là vô cùng tệ hại cho Galois: chàng bị bỏ vào ngục tối. Tức thì bên ngoài tù nhân nổi loạn, hô to “Galois bị bỏ vào ngục tối!” Rồi tù nhân chiếm quyền kiểm soát nhà tù. Ngày hôm sau Galois được thả ra khỏi ngục tối (Dupuy, Vie d’Evariste Galois, p. 240-243).

Galois_Raspail

François-Vincent Raspail (1794-1874), nhà Khoa học, nhà Luật học, nhà Chính trị.

Những gì chúng ta biết được về thời gian Galois ở trong tù là từ François-Vincent Raspail. Đó là một nhà Khoa học, một chính trị gia, một nhà Cách mạng thời ấy, ngày nay được vinh danh ở nhiều nơi: tên đường phố, trạm xe điện… vv. Raspail đã từ chối huân chương cao quý do vua Louis Philippe trao tặng về những thành tựu Khoa học của ông. Thời gian 1831 ông cũng bị nhốt ở nhà tù Sainte Pélagie vì lý do chính trị. Khi bị đem ra tòa, Raspail đã nói về vua Louis Philippe: “Ông ấy xứng đáng được thiêu sống dưới sự đổ nát của điện Tuileries.” Điều này cho thấy không phải chỉ có phe Cộng hòa của Galois mới có những hành động, lời nói gây hấn, chống lại triều đình. Tuy nhiên, qua cuộc đời hoạt động của Raspail, ta thấy ông ấy biết hòa hợp những tình cảm của trái tim cùng những thực tế phức tạp đang xảy ra. Galois thì trái lại, lời nói và hành động của chàng không có dè dặt, không dự trù bước lùi, và bất kể hậu quả.

Raspail hiểu Galois. Trong tác phẩm Cải cách nhà tù: Những bức thư về các nhà tù ở Paris (Réforme pénintentiaire: Lettres sur les prisons de Paris), được xuất bản 8 năm sau các sự kiện trên, ông có kể chuyện thi uống rượu của Galois trong tù. Galois thì có bao giờ biết uống rượu đâu, thế mà chàng đã uống hết ly này đến ly khác cho đến khi đổ gục xuống. Raspail cũng có nói rằng Galois là loại người không biết lùi trước những gì chạm đến danh dự chàng. Cũng theo Raspail, Galois đã có linh cảm ghê gớm rằng chàng sẽ chết vì một người phụ nữ mặc dù “tôi có yêu một người phụ nữ nào đâu” chàng nói.

Galois_LouisPhilippe

Vua Louis Philippe (1773-1850) trị vì từ 1830 đến 1848.

3. Tử chiến tay đôi lúc bình minh.

Galois_Timbre

Con tem hiếm phát hành năm 1984. Dưới cái hình nhỏ bên trong có hàng chữ: nhà Cách mạng và nhà Toán học.

Cuộc tử chiến tay đôi dẫn tới cái chết của Galois đã được nhiều người nghiên cứu, ngay sau khi xảy ra sự việc ấy. Người em trai của Galois, Alfred Galois, tin rằng anh trai mình là nạn nhân của một sự sắp xếp do cảnh sát thực hiện, mục đích là loại một lãnh tụ Cộng hòa quá khích. Vài năm sau, Leopold Infelt, một người chuyên viết tiểu sử, cũng đồng ý suy luận của Alfred. Infelt còn nói thêm rằng cô “Stéphanie” bí ẩn là một nhân viên cảnh sát chìm có nhiệm vụ tạo ra cuộc tử chiến tay đôi (Leopold Infelt, Whom the Gods love: The story of Evariste Galois, p. 308-311). Fred Hoyle, ngược lại, cho rằng Galois là một nhà Toán học, tính toán rất giỏi, anh ta đã làm cho các chiến hữu nghi ngờ rằng chàng là một cảnh sát chìm. Rồi chính các chiến hữu của Galois đã tạo ra một cuộc tử chiến tay đôi để loại Galois (Fred Hoyle, Ten Faces of the Univers, Chap 1). Mới đây, Laura Toti Rigatelli lý luận rằng trận tử chiến ấy do chính Galois đạo diễn, chàng quyết định hy sinh đời mình để kích động đám đông nổi dậy (Toti Rigatelli, Evariste Galois).

Nhiều người cũng xem xét tìm giải đáp cho câu hỏi: Ai là đối thủ của Galois trong cuộc tử chiến ấy? Có nhiều ý kiến không thống nhất. Tony Rothman, theo hướng của AlexandreDumas, cho rằng Galois bị một kẻ tên là Pescheux d’Herbinville bắn chết. Tên này là thành viên quá khích thuộc nhóm dân quân “Pháo binh Quốc gia”. Theo Mario Livio, đối thủ của Galois trong trận tử chiến không ai khác hơn là anh chàng Ernest Duchâtelet, người đi biểu tình cạnh bên Galois trong ngày kỷ niệm phá ngục Bastille 14 tháng 7 vừa qua. Một số ý kiến khác không cho rằng thủ phạm là người nói tới trong số những ý kiến trái ngược nhau ở trên, cũng không cho rằng thủ phạm nằm trong một âm mưu to lớn nào khác. Không có lý do và bằng cớ vững chắc cho các kết luận trên. Đơn giản, theo ý kiến này, thì Galois là nạn nhân của một vụ tử chiến tay đôi vì danh dự bị xúc phạm khi có một người con gái đẹp xuất hiện (Rothman, Genius and the Biographers, p. 99 và Livio, Equations that Couldn’t be Solved, p.152).

Dưới đây là những đã xảy ra trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời của Galois. Vào mùa Xuân năm 1832, một trận dịch tả xảy ra ở Paris. Galois được tự do tạm, và được chuyển từ nhà tù Sainte Pélagie về chữa tại bệnh xá mang tên Ngài Faultrier. Ở đây Galois gặp và yêu một người con gái khoảng 16 tuổi tên đầy đủ là Stéphanie Poterin du Montel, gia đình cô này cư ngụ trong khu vực đó. Qua hai mảnh thư tìm được của Stéphanie gởi cho Galois, người ta được biết rằng mối tình không đi tới đâu, và rằng Stéphanie tìm cách xa lánh Galois. Galois như là bị “tàn phá”. Bi thảm hơn bao giờ hết, chàng viết cho người bạn thân Auguste Chevalier, ngày 25 tháng 5, năm 1832: “Làm sao tôi có thể xóa được dấu vết của sự xúc động mãnh liệt này? Làm sao tôi có thể tự an ủi khi chỉ trong một tháng tôi đã kiệt lực vì hạnh phúc lớn nhất của một người đàn ông đã mất? Khi tôi đã không còn niềm vui, không còn hạnh phúc, không còn hy vọng thì tôi sẽ làm gì với cuộc sống của tôi?”(Livio, Equations that Could not be Solved, p.141-142).

Rồi tới một lúc không kềm được sự nóng cháy của trái tim mình, Galois đã vượt qua vòng rào để vào nhà của Stéphanie. Cho rằng mình bị đe dọa, để tự vệ cô nàng đã cho gọi hai người đàn ông để bảo vệ. Hai người này thuộc nhóm người quen biết với Galois trong những lần xuống đường. Và họ đã thách Galois đấu súng tay đôi (Theo truyền thống văn hóa thời bấy giờ, khi danh dự bị xúc phạm, người ta được quyền thách nhau đấu súng hoặc đấu gươm, tiếng Anh và tiếng Pháp đều là Duel). Trong một bức thư Galois viết, trong đêm cuối cùng 29 tháng 5, gởi các “chiến hữu Cộng hòa”, có câu chữ “cô Stéphanie tai tiếng và đỏm đáng”. Raspail nhận xét rằng cách dùng chữ của Galois có ý nói rằng cô Stéphanie này thuộc tầng lớp hạ lưu, khác với những gì mà Galois than thở với người bạn thân 4 ngày trước, qua đó ta tưởng chừng như là Stéphanie là mối tình lớn của chàng. Cũng theo Raspail, Galois nói chàng chấp nhận lời thách đấu sau khi tìm mọi cách tránh cuộc đụng độ này. Trong đêm ấy, Galois có viết một bức thư khác gởi cho hai chiến hữu Cộng hòa tên là N.L. và V.D., trong đó chàng cũng có nói rằng mọi thỏa hiệp đã không đạt được, chỉ còn có trận tử chiến tay đôi thôi.

Galois dành hết thời gian còn lại trong đêm cuối cùng để viết bức thư gởi người bạn thân Auguste Chevalier. Trong phần đầu thư, Galois tóm tắt những gì đã làm trong lãnh vực Toán học, phần sau nhiều hơn, có một số điều chàng bổ sung trong đó có một vài định lý. Theo những câu chuyện kể đi kể lại người ta nói rằng bức thư này chứa tất cả những gì sau này làm nên Thuyết Galois. Điều này không hoàn toàn đúng (như đã phân tích trong chương 1).

Galois gặp các đối thủ vào sáng sớm ngày 30 tháng 5 ở Gentilly phía Nam Paris. Theo báo cáo của tờ nhật báo Le Précurseur phát hành vài ngày sau, thì những người tham dự trận đối đầu chấp nhận hậu quả do sự hên xui may rủi đem lại, nói rõ hơn là chỉ có một trong hai khẩu súng được nạp đạn (Livio, Equations that Couldn’t be Solved, p.126). Sau khi tiếng nổ vang lên, người ta thấy Galois bị trúng vào bụng và ngã xuống. Vài tiếng đồng hồ sau Galois được đưa đến bệnh viện Cochin gần đó, có người em trai 18 tuổi, Alfred Galois, đi theo. Hai anh em đều nhận ra rằng sắp tới phút cuối cùng rồi. Lời cuối cùng của Évariste là Đừng khóc, Alfred! Anh đã cần tất cả can đảm để chết ở tuổi hai mươi đó em!” (“Ne pleure pas, Alfred! J’ai besoin de tout mon courage pour mourir à vingt ans !”) Rồi chàng ra đi mãi mãi, lúc ấy là 10 giờ sáng ngày 30 tháng 5 năm 1832.

Chúng ta kết luận được gì qua cuộc sống và cái chết bi thảm của nhà Toán học trẻ tuổi Galois? Chắc chắn là cuộc sống của chàng không dễ dàng gì. Từ hai lần bị đánh rớt trong kỳ thi vào ĐH Bách khoa cho đến những câu hỏi đặt ra cho bản báo cáo của Galois bởi Viện Hàn Lâm, Galois phải suy nghĩ đến những bước lùi và những tảng đá không cần thiết ném ra để chặn bước đi của chàng. Ngoài ra, truyền thuyết cho thấy rằng Galois là nạn nhân của sự ngược đãi bởi những bộ óc hẹp hòi khép kín của những nhà Toán học “tháp ngà”, rõ ràng điều này không thuyết phục. Người ta vẫn có thể tha thứ cho những nhà Toán học của Viện Hàn Lâm nếu như họ từ chối một người trẻ tuổi chuyên xúi giục nổi loạn, người mà ở tuổi 20 bị đuổi khỏi trường học, người mà có gần một năm phải ngồi tù, và cũng là người có một thành tích quá nổi tiếng là quá khích và bạo động. Nhưng mà không, những người này đã không làm như vậy. Những nhà Toán học có vai vế nhất thời đó đã xem Galois là một nhà Toán học trẻ tuổi đầy hứa hẹn trước khi chàng qua đời.

Qua những gì được trình bày ở trên thì rõ ràng là kẻ thù tệ hại nhất của Galois không phải là nhà Toán học Cauchy, cũng không phải là ông Hiệu trưởng Guigniault, và cũng không phải là kẻ đối đầu với Galois trong cuộc song đấu chết người. Kẻ thù tệ hại nhất của Galois chính là Galois. Ngay từ những ngày đầu ở trường trung học Louis-le-Grand ta đã thấy thái độ tùy tiện của chàng đối với việc học. Rồi đến chuyện chàng có biểu hiện kiêu căng trong kỳ thi vấn đáp vào trường Bách khoa (người ta thường kể câu chuyện rằng chàng đã bực mình ném cái lau bảng xuống sàn nhà trước mặt vị giám khảo, nhưng chuyện này không biết có thực hay không). Ở trường Sư phạm, chàng đã chống đối Hiệu trưởng một cách vô lễ khiến ông này không có chọn lựa nào khác là đuổi học chàng. Hành động tương tự như vậy được lặp lại đối với viên giám đốc nhà tù Sainte Pélagie ngay năm sau. Thái độ hung hăng gần như đe dọa nhà vua với lưỡi dao đưa cao lên, trong ngày kỷ niệm 14 tháng 7, rồi chàng dẫn đầu đoàn biểu tình quá khích với súng ống “trang bị tận răng”. Tất cả đã nói lên thái độ chống đối điên cuồng những người chung quanh của chàng. Đối với Viện Hàn Lâm, đáng lý chàng phải có những liên hệ thích hợp để nuôi dưỡng sự tin cậy, thay vì nhục mạ một Viện sĩ giữa công chúng khi ông này đang giảng bài. Khi bị khiêu khích dẫn tới cuộc tử chiến tay đôi, chàng có thể nói một lời xin lỗi để thương lượng với đối thủ, và do đó có thể tìm ra một thỏa thuận nhằm tránh được sự đối đầu chết người.

Có một sự nhất quán trong toàn thể câu chuyện. Ngay từ đầu, Galois đã tin rằng mọi người đều chống lại chàng, cho nên chàng phải tìm cách tự bảo vệ bằng cách hành động theo cách riêng của mình. Chàng luôn luôn nhìn thấy chàng là nạn nhân của những bộ máy lạnh lùng tàn ác. Bộ máy ấy là những người có quyền trong nhà trường, các nhà Toán học trong Viện Hàn Lâm, và chính quyền của nhà vua. Chàng chống trả một cách điên cuồng mà chàng coi như là tự vệ, hay là bảo vệ “sự thật” theo cách nói của chàng, nhưng đối với những người khác thì như vậy là gây hấn một cách điên rồ. Cuối cùng chàng đã làm cho những người bạn và những người đã từng ủng hộ chàng xa lánh. Bi thảm hơn, giống như điều mà chàng đã từng linh cảm, Galois đã tự mình dồn mình vào góc chết mà mình không thể lùi lại được. Laura Toti Rigatelli có thể sai khi bà cho rằng cuộc tử chiến tay đôi là cuộc tự sát do Galois sắp xếp. Tôi – người viết bài này – cho rằng đó chỉ là trạm cuối cùng tất yếu của con đường liều lĩnh tự hủy hoại mình.

Galois_tombe

Evariste Galois yên nghỉ trong một khu mộ chung ở nghĩa trang Bourg-la-Reine, vị trí chính xác vẫn không được biết.

4. Người chết hồi sinh

Evariste Galois đã vĩnh viễn từ giả cõi đời vào ngày 30 tháng 5 năm 1832. Những gì còn lại của chàng là tập báo cáo bổ sung lưu tại Viện Hàn Lâm Khoa học, thư gởi riêng cho người bạn thân là Auguste Chevalier chàng viết đêm cuối cùng, những hồi ký viết trong tù mà François-Vincent Raspail còn giữ, và nhiều bút tích, kỷ vật riêng tư ở nơi Alfred Galois, người em trai của chàng. Năm 1839, Raspail cho xuất bản tác phẩm Cải cách nhà tù: Những bức thư về các nhà tù ở Paris (Réforme pénintentiaire: Lettres sur les prisons de Paris), trong đó Raspail công bố những gì Galois ghi chép trong tù. Hai năm sau, thi sĩ Gérard de Nerval, cùng ở tù thời gian đó với Galois, công bố bài viết “Những nhà tù của tôi”(Mes Prisons) có kể lại chuyện phút giây giả từ cảm động với Galois khi Nerval được phóng thích.

Điều đáng nói ở đây là Alfred Galois và Auguste Chevalier không hề mệt mỏi suốt bao năm tháng đi tìm cho ra một nhà Toán học, một định chế Khoa học có thẩm quyền để xin đánh giá toàn bộ công trình Toán học mà Evariste Galois để lại. Năm 1843, tức là 11 năm sau khi Galois qua đời, họ đã thành công.

Galois_Liouville

Joseph Liouville (1808-1882).

Năm ấy, Joseph Liouville 34 tuổi, một ngôi sao đang lên của làng Toán học Pháp, đang là giáo sư tại Đại học Bách Khoa Paris và đồng thời là Viện sĩ của Hàn Lâm Viện Khoa học Pháp quốc1. Ông ta chưa bao giờ gặp Galois, nhưng khi người em trai của Galois tiếp cận và thỉnh cầu ông đánh giá công trình Toán học của Galois, ông nhận lời sẽ nghiên cứu và cho ý kiến về tất cả tài liệu đã được công bố cũng như chưa được công bố của Galois. Liouville là nhà Toán học đầu tiên thuộc dòng chính, đọc một cách cẩn thận và nghiêm túc công trình mà tác giả nó đã trông chờ một sự đánh giá chính thức một cách tuyệt vọng. Và Liouville vô cùng ấn tượng.

Ngay năm đó, năm 1843, ông thông báo cho Viện Hàn Lâm biết rằng những tài liệu của Galois chứa nhiều nội dung rất quan trọng; rồi đến năm 1848, sau khi sắp xếp lại, ông cho công bố tài liệu này lên tờ tạp chí Toán học mới ra đời, tờ Journal de Mathématiques Pures et Appliquées với tiêu đề “Công trình Toán học của Évariste Galois” (Oeuvres Mathématiques d’Évariste Galois). Thật là một bất ngờ dành cho các người hâm mộ Galois. Tên tuổi và danh tiếng của người chết bắt đầu sống lại. Với dấu ấn của Liouville – người đến từ những định chế trung tâm của Khoa học nước Pháp – sự nghiệp Toán học của Galois không còn nằm trong quên lãng nữa, mà trái lại, Galois bây giờ được thế giới xem như là một nhà cách tân của Toán học.

Những ghi nhận nhẹ nhàng của Liouville khi viết phần giới thiệu “Công trình Toán học của Évariste Galois” phần nào làm khựng lại những tình cảm nôn nóng của Chevalier và bạn bè của Galois. Liouville phê bình là Galois trình bày ý của mình quá cô đọng, thiếu triển khai cần thiết, cách diễn đạt không khúc chiết, làm các đồng Viện của ông không nắm được ý chính của những khám phá mới của tác giả. Liouville cũng gợi ý là các nhà Toán học khả kính của Viện Hàn Lâm, những người đã từng gặp trở ngại khi đọc báo cáo của Galois, “hãy cố gắng, bằng sự sáng suốt nhất của mình, đưa ý tưởng của một thiên tài thiếu kinh nghiệm vào đúng con đường của nó.”

Lời lẽ Liouville gởi tới các Viện sĩ, các nhà Toán học, xem ra rất lịch sự, mang tính hòa giải; đích nhắm của Liouville trong việc biện minh cho Galois là Augustin Cauchy, vẫn là nhà Toán học và là Viện sĩ đáng kính nhất của giới Toán học và Viện Hàn Lâm. Liouville cũng không ngần ngại đề cao Galois bằng những lời tốt đẹp nhất. Ông viết: “Nổ lực của tôi đã được đến bù xứng đáng. Sau khi lấp đầy một số khe nứt trong trong lý giải của Galois, tôi nhận ra được một nội dung và một phương pháp vô cùng độc đáo khiến cho người đồng hương của chúng ta có thể được xếp vào trong số rất ít những nhà phát minh xứng đáng nhất.”(Joseph Liouville. Oeuvres mathématiques d’Évariste Galois).

Sự hổ trợ sủa Liouville là bước ngoặc của sự nổi tiếng của Galois sau khi Galois qua đời. Qua vài thập niên sau, công trình của Galois từ từ thấm vào dòng chính của Toán học thế kỷ 19, đỉnh điểm là Camille Jordan với tác phẩm Traité des substitutions xuất bản năm 1870 (René Taton. Dictionary of Scientific Biography, vol.5). Nhưng điều có ý nghĩa là câu chuyện của Galois đã di chuyển từ những chuyện bên lề lịch sử nói về những nhóm người quá khích trong Cách mạng Pháp, chuyển sang câu chuyện khám phá Toán học đang được các định chế Khoa học đánh giá cao. Năm 1848, hai năm sau khi Liouville đã công bố báo cáo về Galois, vẫn còn một vài bài báo nói về những chuyện bên lề của các nhóm quá khích, trong đó có vai trò của Evariste Galois, thí dụ như bài báo trong tạp chí Magasin Pittoresque (n.16, 1848). Tuy nhiên, những bài báo loại này dần dần nhường chỗ cho những bài nhận định đứng đắn về nội dung Toán học do của các nhà Toán học uy tín thời ấy viết. Có một chút mỉa mai là người ta thấy huyền thoại về Galois được đề cao ngay ở những nơi trước đây đã từng lạnh nhạt với chàng (Viện Hàn Lâm), hoặc đã loại chàng ra khỏi định chế ấy (trường Sư Phạm đã đuổi học Galois ngay năm thứ nhất của chàng ở trường này).

Galois_ENS

Một góc của École Normale Supérieure de Paris (ENS).

Năm 1895 trường Cao Đẳng Sư Phạm (École Normale Supérieure, ENS) – tên mới của trường Sư Phạm kể từ 1845 – làm lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường. Nhân dịp ấy trường có ra một tập kỷ yếu mang tên Le centenaire de l’ École Normale (Trường Sư Phạm trăm tuổi), trong đó có phần ghi lại tên tuổi và ảnh hưởng việc làm của các cựu học sinh nổi tiếng của trường2. Chủ nhiệm tập kỷ yếu có nhờ một nhà Toán học ngoại quốc (Na-Uy) tên là Sophus Lie (1842-1899) viết về Évariste Galois. Lý do là vì Lie là người ngoại quốc hiếm hoi thời ấy đã có những công trình nghiên cứu về Galois, và cũng chính Lie là người đã dùng câu chữ Théorie de Galois (Lý thuyết Galois) đầu tiên. Trong bài dài 9 trang của Sophus Lie đăng trong tờ kỷ yếu, mang tiêu đề Influence de Galois sur le développement des Mathématiques (Ảnh hưởng của Galois trên sự phát triển Toán học), Lie nhấn mạnh đến những ảnh hưởng sâu sắc của những gì Galois đã tìm ra trên sự phát triển của Toán học sau hơn 60 năm ngày mất của Galois. Tòa soạn kỷ yếu cũng nhờ nhà Sử học Paul Dupuy (1856-1948) viết tiểu sử của Galois để ghi lại những gì xảy ra và những gì Galois đã làm được trong cuộc đời ngắn ngủi của chàng. Bài viết này đi kèm với bài viết của Sophus Lie tạo thành một tập tài liệu đáng tin cậy cho các thế hệ sau khi muốn tìm hiểu về Galois.

Tưởng cũng cần nói thêm một chi tiết thú vị là nhà sử học Paul Dupuy ngày ấy là Tổng giám thị của trường ENS, người có vai vế thứ nhì trong việc gìn giữ kỷ luật của trường (sau Hiệu trưởng), nay được phân công viết tiểu sử cho một học sinh của trường bị đuổi học vì lý do kỷ luật 65 năm trước!
Galois_LieGalois_Dupuy

Sophus Lie (1842-1899) và Paul Dupuy (1856-1948).

Dupuy làm công việc được giao một cách nghiêm chỉnh. Ông tập hợp tất cả những bài được công bố, chưa được công bố của Galois, ông lùng sục các kho tài liệu lưu trữ ở trường Cao Đẳng Sư Phạm, ở Viện Hàn Lâm, ở Bộ Giáo Dục, và cả những bệnh án, báo cáo tử của bệnh viện nơi Galois chết. Ngoài ra ông còn vào tìm những hồ sơ tù nhân lưu trữ ở nhà tù Sainte Pélagie nữa. Rồi ông tiếp xúc những người còn sống bà con với Galois để nghe kể về những chuyện bên lề cuộc sống của Galois. Lúc đầu Paul Dupuy chỉ dự trù viết một bài báo về tiểu sử của Galois đáp ứng yêu cầu của tòa soạn tập kỷ yếu của trường ENS, nhưng sau này nó trở thành một cuốn sách tiểu sử đầy đủ của Évariste Galois, xuất bản năm 1896 mang tựa đề La Vie d’ Évariste Galois (Đời sống của Évariste Galois). Cuốn sách này được coi như một số đặc biệt của tờ Annales scientifiques de l’École Normale Supérieure. Vì Dupuy là một nhà sử học, không phải là một nhà Toán học, lại là một người phụ trách về kỷ luật của một Trường Lớn, cho nên trong cuốn tiểu sử của Galois không có chỗ cho tình cảm và cũng không có chỗ cho những ý kiến thiên lệch chủ quan.

Khi được hỏi về nguyên do cuộc sống quá nhiều sóng gió của Galois, Dupuy có cùng ý nghĩ với những người “Cộng hòa” khi cho rằng Galois đã sống như một người xa lạ bên cạnh những người khác mà chàng gọi là “chiến hữu”. Dupuy nói thêm: “Xứ sở của chàng, xứ sở tuyệt vời của chàng phải là xứ thật rộng, thật đẹp, ở đó mọi người thật thông minh đắm chìm trong chân lý chính xác của Toán học.” (Dupuy. La Vie d’ Évariste Galois, p.252). Nói cách khác, thế giới của Galois phải rất trong sáng, rất hữu lý và là một thế giới lý tưởng thuần khiết. Bị đày xuống sống chung với chúng ta trong một thế giới nhiều thay đổi và đầy biến động, hoặc Galois phải cam chịu, hoặc Galois nổi loạn. Nếu Galois thi đậu vào trường Bách Khoa thì chàng đã gục ngã trước hàng rào ngăn chặn trong cuộc biểu tình bạo loạn tháng 7 năm 1830. Nếu Galois tránh được trận tử chiến tay đôi trong buổi bình minh hôm ấy thì sao? Thì chàng cũng sẽ chết dưới họng súng của lực lượng đàn áp bạo loạn của triều đình trong ngày biến động tháng 6 năm 1832. Cũng theo Dupuy thì khi lạc vào thế giới đầy bất trắc của chúng ta, con người xa lạ ấy đã bị thần chết chọn lựa chỉ cho sống một thời gian ngắn thôi.

Trong khoảng thời gian trường Cao Đẳng Sư Phạm đang ôm ấp đứa học trò “lạc loài” của mình thì một định chế khác cũng ca tụng vinh danh một người mà đã một lần bị từ chối. Năm 1897, một năm sau khi cuốn tiểu sử của Paul Dupuy viết về Galois ra đời, Hội Toán học Pháp quốc (La Société Mathématique de France) cho tái bản tác phẩm Oeuvres Mathématiques d’Évariste Galois do Liouville xuất bản lần đầu cách đây 50 năm. Lần tái bản này có kèm theo lời giới thiệu tác phẩm của Galois do Émile Picard, Viện sĩ Viện Hàn Lâm, đại diện cho hội Toán học Pháp quốc, viết. Trong lời giới thiệu ấy có đoạn viết:

Tuy đời sống của thiên tài quá ngắn và có quá nhiều đau khổ nhưng Galois đã để lại cho Khoa học một dấu ấn thật sâu đậm. Những bộ óc thông minh sắc bén không phải là hiếm có trong số các nhà Toán học của chúng ta, nhưng Galois là một trong những bộ óc nổi trội nhất. Than ôi, hình như chàng tuổi trẻ của chúng ta phải trả món nợ đáng buồn cho cái thiên tài của mình!

Auguste Chevalier, người bạn thân của Galois, trong bài điếu văn cũng có nói: “Galois đã chết sớm vì cái thiên tài của mình.”

Jules Tannery (1848-1910), nhà Sử học và cũng là giáo sư Toán tại trường Cao Đẳng Sư Phạm, 10 năm sau ngày tác phẩm trên được tái bản, đã cho tái bản lần thứ ba tác phẩm ấy. Trong lần tái bản mới này, Tannery có bổ sung những tài liệu của Galois chưa hề được công bố. Rồi năm 1909 một tấm bảng lưu niệm được cho gắn tại nơi sinh của Galois ở Bourg-la-Reine, trong buổi lễ ấy Tannery là diễn giả. Ông nói rằng Galois đã đem tài năng của mình để khám phá một lãnh vực trừu tượng của một bộ môn trừu tượng nhất của Khoa học: Toán học.

Galois_Dupuy1897

Tác phẩm Oeuvres Mathématiques d’ Évariste Galois với lời giới thiệu của Émile Picard. Ấn bản đầu tiên 1897.

Galois_BirthPlace

Bản tưởng niệm Evariste Galois gắn tại nhà của Galois

54, Avenue du Général-Leclerc, Bourg-la-Reine, France.

(Ở đây là nhà của E.Galois, nhà Toán học thiên tài).

Cho tới thời gian này, câu chuyện về nhà Toán học thiên tài vắn số vẫn tiếp tục được lan rộng. Nó đã thấm vào những sinh hoạt khoa học và chính trị của các định chế ở Paris rồi tạo thành huyền thoại cho thế giới Toán học. Trong giai đoạn đầu thì huyền thoại này chỉ có ở nước Pháp, từ ngày có những bản dịch sang tiếng Anh, huyền thoại này truyền ra khắp thế giới. Hai người đóng vai chính của sự biến đổi Galois từ một anh hùng của nước Pháp thành biểu tượng Toán học của cả thế giới là George Sarton (1884-1956) và Eric Temple Bell (1883-1960).

Galois_Sarton

George Sarton (1884-1956).

Sarton sinh đẻ ở Bỉ năm 1884, di cư sang Mỹ từ năm 1915 khi quê hương ông bị Đức xâm chiếm. Mặc dù được đào tạo để trở thành một giáo sư Toán, nhưng Sarton lại ưa thích môn Lịch sử Khoa học, và sau đó được mọi người biết tới như là một trong những nhà viết sử Khoa học chuyên nghiệp. Sarton rất quen biết câu chuyện về Galois từ ngày ông còn là sinh viên Toán ở Ghent. Rồi sau này ông có ý định đem câu chuyện bi thảm này trình bày trước công chúng Mỹ. Năm 1921 ông công bố một tiểu sử ngắn của Galois trên tạp chí Scientific Monthly, sau đó bổ sung và cho in lại nhiều lần trong những năm kế tiếp, cuối cùng năm 1937 một bản tiểu sử đầy đủ của Galois được xuất hiện trong tạp chí riêng của ông, tờ Osiris.

Cuốn tiểu sử Galois của Sarton dựa trên cuốn nghiên cứu của Dupuy. Nếu Dupuy quan tâm đến con người Galois, tìm cách tái tạo con người Galois và mang Galois về với nền Khoa học Pháp, thì Sarton đưa Galois lên thành mô hình một thiên tài Toán học trẻ tầm vóc thế giới. Theo Sarton, Galois là một ông Thánh, không phải tử vì đạo mà tử vì Khoa học. Sarton viết: “Ngọn lửa trí óc của Galois sẽ còn cháy qua nhiều thế hệ, đó là nguồn sáng tạo vĩnh viễn.” Sarton phân biệt tài năng thiên tài thật sự. Rõ ràng là thành quả to lớn của một con người trẻ trong một khoảng thời gian rất ngắn không thể là kết quả của một tài năng thông thường, mà đó là ánh chớp sáng rực của một thiên tài thực sự. Sarton viết: “Nếu thành quả to lớn diễn ra từ từ,chầm chậm, thì không thể phân biệt được tài năng và thiên tài, nhưng nếu nó nổ bùng sáng lóe lên thì rõ ràng là có sự hiện diện của một cái gì đó thiêng liêng trên hẵn tài năng thông thường.” (Sarton. Évariste Galois, p.256). Nhưng bất hạnh thay, vẫn theo Sarton, sự bùng sáng của thiên tài ấy phải trả bằng một giá quá nặng. Chúng ta đã có một bài học quá đen tối từ cuộc sống ngắn ngủi của Galois. Sarton viết: “Nếu Galois đơn giản chỉ là một nhà Toán học có tài, có thể đời sống của Galois ít bi thảm hơn, ông có thể dùng tài năng Toán học của mình để thăng tiến, và có một cuộc sống hạnh phúc. Đằng này không phải vậy, sự điên cuồng Toán học đã ám ông và ông không có chọn lựa nào khác là đầu hàng số mệnh.” (Sarton. Evariste Galois, p.256).

Galois_Bell Galois_BellMath

Eric Temple Bell (1883-1960) và cuốn sử Toán để đời của ông.

Sự việc Evariste Galois trở thành biểu tượng cho Toán học trên toàn thế giới được hoàn tất bởi Eric Temple Bell. Chương tiểu sử của Galois trong tác phẩm Men of Mathematics do Bell viết, xuất bản năm 1937, nổi tiếng đến nổi tác phẩm của Bell trở thành sách bán chạy nhất (The best seller). Eric Temple Bell là một nhà Toán học giảng dạy tại California Institut of Technology (C.I.T), đồng thời cũng là văn sĩ viết truyện Khoa học giả tưởng dưới tên là John Taine. Ước vọng của Bell là được biết dưới danh hiệu là văn sĩ. Tác phẩm về tiểu sử nổi tiếng đã trở thành cổ điển, cuốn Men of Mathematics, cho thấy ông vừa có kiến thức Toán học rộng và vững chắc, lại vừa có căn bản và tham vọng văn chương. Trong lời giới thiệu cuốn sách ấy, nhà Sử học Davis Eugene Smith có viết: “Tác giả cuốn sách này là một văn sĩ nhưng được mọi người biết tới như là một nhà Khoa học, và ông cũng là một nhà Khoa học viết sách như một văn sĩ.”

Thiên tài và sự ngu dốt” (Genius and Stupidity) là tựa đề Bell dành cho phần viết về Galois. Ngay ở phần mở đầu, tác giả nói ngay luận điểm của mình: “Trong lịch sử của Khoa học, không có thí dụ nào đầy đủ nói lên chiến thắng của sự ngu dốt đối với thiên tài, hơn là những gì được thấy qua cuộc đời quá ngắn ngủi của Evariste Galois.” (Bell. Men of Mathematics, p.362). Trong phần còn lại của bài viết, Bell kể lại câu chuyện đời đầy buồn đau của Galois và những người “điên” đi qua cuộc đời chàng. Đầu tiên là những thầy giáo của trường Louis-le-Grand. Theo Bell, “đó là những người tốt, kiên nhẫn, nhưng họ là những người ngu dốt.” (Bell. Men of Mathematics, p.365). Những người kế tiếp trong danh sách những người “điên” là những giám khảo của trường Bách Khoa, ông Hiệu trưởng Guigniault, cảnh sát “chìm” ở Paris, và giới chức ở nhà tù Sainte-Pélagie. Bell không xếp những ông Viện sĩ Cauchy và Poisson vào chung vào danh sách nói trên, nhưng thực ra là ông rất muốn. Bell nói: “Sức mạnh của Galois bị tan vỡ trước một đám “điên”, chúng liên tục chống lại chàng khiến cho, trong suốt cuộc sống, chàng phải đánh trả hết thằng này tới thằng khác.” (Bell. Men of Mathematics, p.362).

Ấn tượng sâu đậm lưu lại trong trí óc sau khi đọc tiểu sử của Galois do Bell viết, là nguồn cảm hứng của một số nhà Toán học và Vật lý học nổi tiếng của các bộ môn ấy, chẳng hạn như Leopold Feld (1898-1968), James Newman (1907-1966), Fred Hoyle (1915-2001), John Nash (1928-2015), Freeman Dyson (1923-). Tất cả những người này đều nói rằng tiểu sử của Galois do Bell viết có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống và sự chọn lựa nghề nghiệp của họ. Câu chuyện về Galois của Bell được lặp đi lặp lại trong các lớp Toán bởi các giáo sư, được trích dẫn trong sách Toán ở nước này nước khác, Galois trở thành biểu tượng của một thiên tài Toán học hiếm có trong lịch sử Khoa học trên toàn thế giới.

Phụ chú: Lý thuyết Galois nói về cái gì vậy?

(Chúng tôi viết phụ chú này cho các bạn đọc “ngoại đạo”– tức là không phải dân Đại-số trừu tượng.)

Đầu tiên có thể nói ngắn gọn thế này:

Lý thuyết Galois nói về mối liên quan giữa cấu trúc nhóm (structure of groups) và cấu trúc trường (structure of fields). Nhờ mối liên quan này ta biết được giữa các nghiệm của một đa thức cái này liên hệ với cái kia như thế nào.

Galois_Theory

Ta bắt đầu từ đa thức f(x). Nghiệm của đa thức này sống trong một trường (field) gọi là trường phân rã của f(x). Những nghiệm này thể hiện một sự đối xứng nào đó do sự tác động của một nhóm, gọi là nhóm Galois của f(x). Chúng ta có thể thu thập những thông tin của cấu trúc nhóm từ thông tin của cấu trúc trường và ngược lại thông qua một định lý quan trọng: Định lý cơ bản Galois.

Tại sao ta lại quan tâm đến các hoán vị của các nghiệm của đa thức? Công thức tính nghiệm của phương trình bậc hai đã được biết từ lâu (thời Babylon, trước Galois vài ngàn năm). Các nhà Toán học tự hỏi rằng liệu có những công thức tương tự như vậy cho những phương trình đa thức bậc cao hơn không? Nói một cách cụ thể là liệu có công thức cho các nghiệm của phương trình đa thức bậc cao mà chỉ dùng các phép toán:

cộng, trừ, nhân, chia, khai căn bậc n

trên các hệ số của đa thức hay không? Câu hỏi này đã được nhiều nhà Toán học tìm cách trả lời suốt hơn 300 năm trước Galois. Nay nhờ nghiên cứu nhóm các hoán vị trên các nghiệm của đa thức mà Galois đã có câu trả lời:

  • Có, cho trường hợp n \leq 4
  • Không, cho trường hợp n \geq 5.

Sách tham khảo

  1. E.T. Bell, Men of Mathematics. New York. Simon and Schuster. 1986.

  2. Freeman Dyson, Disturbing the Universe. New York. Harper and Row. 1979.

  3. Leopold Infeld. Whom the Gods Love: The Story of Evariste Galois. New York. Whittlesey House. 1994.

  4. Mario Livio. The Equation That Couln’t Be Solved. New York. Simon and Schuster. 2005.

  5. Laura Toti Rigatelli. Évariste Galois (1811 – 1832). Base. Birckhauser. 1996.

  6. Tony Rothman. Genius and the Biographers. American Mathematical Monthly. N. 2. 1982.

  7. Jules Tannery. Manuscrit d’Évariste Galois. Paris. Gauthier-Villars. 1908.

Và nhiều tài liệu hình ảnh lấy trên Internet.

1 Liouville nghiên cứu nhiều lãnh vực của Toán học, trong đó có Giải tích phức. Về bộ môn này, có một định lý mang tên ông: Định lý Liouville.

2 Chú thích của người viết: Thời ấy và cả sau này, những người đang học ở các Trường Lớn hoặc đã tốt nghiệp như trường Bách Khoa, trường Sư Phạm,…đều tự gọi mình là học sinh họăc cựu học sinh.