S004 – 169 bài toán hay cho trẻ em và người lớn

Cover_S004

 

169 bài Toán hay cho trẻ em và người lớn

Thể loại: Bài tập Toán
Lứa tuổi: Tiểu học, THCS, THPT
Tác giả: Trần Nam Dũng
Thời điểm xuất bản: In lần đầu 02/2015, tái bản 07/2016
172 trang khổ 14,5cm × 20,5cm, in đen trắng, bìa mềm
Giá bìa: 50 nghìn VND

 

 

 

Về tác giả:

Tiến sĩ Trần Nam Dũng, một trong các thành viên sáng lập của Sputnik Education, là giảng viên toán tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, và là một người có trên 20 năm kinh nghiệm dạy các học sinh có năng khiếu về toán và các đội tuyển olympic toán của Việt Nam và trên thế giới. Nhiều học trò của ông đã đoạt các giải cao trong các kỳ thi IMO và thi học sinh giỏi toán của Việt Nam, về sau trở thành các nhà khoa học – công nghệ, v.v. Bản thân ông cũng từng đoạt huy chương bạc IMO 1983 tại Pháp.

Ngoài quyển sách  169 bài toán hay cho trẻ em và người lớn (Tủ sách Sputnik số 004), TS Trần Nam Dũng còn là tác giả hoặc chủ biên của nhiều sách khác, trong đó có hai quyển được xuất bản vào năm 2017 trong Tủ sách Sputnik, đó là: Phương pháp giải toán qua các bài thi Olympic (Tủ sách Sputnik số 019), và Các kỳ thi Toán VMO: Lời giải và bình luận (Tủ sách Sputnik số 022).

Trích lời nói đầu:

Cuốn sách này chứa đựng những bài toán không mẫu mực và để giải được chúng, đa phần chỉ cần đến những kiến thức không vượt quá lớp 6 (trừ một số bài toán hình học hay bài toán chứng minh). Tuy nhiên, để xử lí một cách hoàn chỉnh, chúng ta không có sẵn một khuôn mẫu nào. Tất cả các bài toán đều đòi hỏi khả năng phân tích đề, hiểu rõ yêu cầu của đề bài và vận dụng những kiến thức quen thuộc một cách phù hợp.

Vì lẽ đó, cuốn sách “169 bài toán hay cho trẻ em và người lớn” (tái bản lần đầu), sẽ là một cuốn sách bổ ích cho các bạn học sinh muốn phát triển tư duy Toán học, khả năng suy luận. Đồng thời, với những bài toán được phát biểu rất vui, rất cuộc sống, cuốn sách này cũng sẽ đem lại cho các bạn những phút thư giãn cần thiết. Và như thế, một đối tượng nữa mà cuốn sách hướng đến là những “người lớn yêu toán”, đặc biệt là đến các vị phụ huynh học sinh. Không có gì tuyệt vời và ích lợi hơn là trong gia đình, bên cạnh những câu chuyện về phim ảnh, thể thao, âm nhạc, chúng ta có thể cùng nhau giải những bài toán – những câu đố về toán. Vừa thư giãn vừa bổ ích!

 

hinh10

Các bài toán trong cuốn sách này được biên tập từ nhiều nguồn từ những cuộc thi Olympic toán và cuộc thi giải toán ở các cấp như Abacus International, APMOPS, Olympic Toán Matxcova, …, cũng như từ kho tàng các bài toán vui kinh điển của thế giới, từ các tài liệu của Nga, Mỹ. Phần tài liệu tham khảo được chỉ dẫn chi tiết ở cuối sách.

Cuốn sách được chia thành 3 phần, phần I là đề bài với những đề toán được chia thành 13 chủ đề, mỗi chủ đề có 13 bài toán. Mức độ khó và kiến thức nền tăng dần từ lớp 3 − 4 cho đến lớp 7 − 8. Nhiều bài toán ở những phần cuối có thể bổ ích cho cả các em lớp 9 và học sinh THPT về mặt phương pháp. Phần II là phần hướng dẫn với những lời chỉ dẫn ngắn gọn nhưng chứa đựng ý tưởng chính của bài toán. Còn phần III là lời giải chi tiết bao gồm cả bình luận cho một số bài toán điển hình đã được tác giả hướng dẫn chi tiết hơn, rõ ràng hơn…

 

Ghi chú:

Bản in lần đầu của cuốn sách bị mắc nhiều lỗi do lần đầu in sách thiếu kinh nghiệm. Tất cả các lỗi tìm ra đã được sửa trong lần tái bản, nên sách tái bản mà bạn đọc mua chỉ còn rất ít lỗi nếu có.

Dưới đây là một vài đính chính (không đầy đủ) cho bản in lần đầu 2015 (đã được sửa trong lần tái bản):

S004_Exo13.2Bài 13.2 Hình in trong phần đầu bài bị mất các số trên hình. Hình đúng như phía bên cạnh

(Đề bài của bài 13.2: Viết các số 1, 2, 3,… , 9  vào trong các vòng tròn ở hình bên cạnh sao cho tổng của các số tại
các đầu của mỗi đoạn thẳng bằng với số được viết trên đoạn thẳng đó).

Bài 13.9: Lời giải đoạn cuối bị nhầm. Đáp số phải là 288 x 3 + 1 (thay vì 288 x 3 + 287)

Đề bài 1.5: Phải là dấu nhân thày vì dấu công.

Trang 87, dòng 6 từ trên xuống: thay số 120 bằng 15

Trang 89, lời giải bài 2.8: thêm chữ “hàng” sau số 1000

Please follow and like us:

Bạn có thích nội dung này không? Hãy chia sẻ!