S011 – S012 Bài tập số học, đại số và hình học chọn lọc cho học sinh THCS

Cover_S011

 

Bài tập số học, đại số và hình học chọn lọc cho học sinh THCS

Tác giả: Đỗ Đức Thái và Nguyễn Tiến Dũng (chủ biên)
Tên viết tắt: Bộ sách bài tập Toán
Thể loại: Bài tập Toán
Dịch giả: Nguyễn Tiến Dũng
Lứa tuổi: Dành cho THCS
210 trang khổ 14,5cm x 20,5cm, in đen trắng, bìa mềm
Xuất bản: lần đầu 2015, đã tái bản.
Giá bìa: 65 nghìn VND mỗi cuốn

Giới thiệu nội dung – Bài tập số học và đại số cho học sinh THCS:

Cuốn sách này được biên soạn dựa trên một cuốn sách cũ của Giáo sư Đỗ Đức Thái và một số tài liệu mới, nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh luyện tập để trở nên thực sự giỏi Toán. Các bài tập trong cuốn sách này ứng với toàn bộ chương trình số học và đại số ở bậc trung học cơ sở, và được chia làm hai phần: số học (Chương 1) và đại số (Chương 2). Mỗi chương lại được chia thành nhiều mục theo các chủ đề khác nhau.

Ở đầu mỗi mục thường có phần tóm tắt lý thuyết, nhắc lại các khái niệm, định lý và phương pháp cơ bản. Nhiều bài trong sách thuộc loại khó, đòi hỏi đào sâu suy nghĩ. Tất cả các bài tập đều có lời giải khá chi tiết ở Phần Lời giải và hướng dẫn. Các bạn học sinh chỉ nên xem lời giải sau khi đã tự thử làm các bài tập.

Việc chia các bài tập thành “số học” và “đại số” rồi chia thành các mục nhỏ chỉ có tính tương đối, bởi có nhiều bài tập liên quan đến cả các con số và các phương pháp đại số khác nhau. Các mục trong sách này được xếp thứ tự theo theo tiêu chí “từ đơn giản đến phức tạp”, những mục nào được coi là tương đối đơn giản hơn thì xếp phía trước, những mục nào được coi là tương đối phức tạp hơn hoặc cần sử dụng các kiến thức từ các mục khác thì xếp phía sau. Tuy nhiên, việc xếp thứ tự này có thể hơi khác so với thứ tự xuất hiện các khái niệm trong chương trình trung học cơ sở hiện tại.

Bạn đọc không nhất thiết phải làm các bài tập theo đúng thứ tự trong sách, mà có thể thấy những bài tập nào thích hợp với trình độ hay chương trình học hiện tại hơn thì làm trước, còn những bài khó hoặc liên quan đến những khái niệm chưa biết thì có thể quay lại làm sau.

Cover_S012Giới thiệu nội dung – Bài tập hình học cho học sinh THCS:

Một người muốn chơi piano giỏi thì phải thường xuyên luyện tập đánh đàn piano chứ chỉ nghe nhạc thôi thì không đủ. Một người muốn đá bóng giỏi thì phải thường xuyên luyện tập đá bóng chứ chỉ xem và bình luận bóng đá thôi thì cũng không đủ.  Trong Toán học và các môn học khác cũng vậy, muốn trở nên giỏi thì phải tự mình luyện tập nhiều.

Với mong muốn giúp các bạn học sinh trung học cơ sở trở nên giỏi Toán hơn, nhóm tác giả đã biên soạn cuốn sách “Bài tập hình học chọn lọc cho học sinh trung học cơ sở” để các bạn luyện tập. Cuốn sách gồm gần 200 bài tập, bao phủ toàn bộ chương trình hình học của trung học cơ sở. Trong số đó có nhiều bài tập ở dạng nâng cao, kiểu đề thi học sinh giỏi, đòi hỏi đào sâu suy nghĩ nhiều, dành cho những bạn yêu Toán.

Toàn bộ các bài tập trong sách đều có kèm lời giải khá chi tiết. Cách sử dụng sách là: cố gắng tự làm các bài tập, nếu đã làm xong bài nào thì có thể so sánh với lời giải bài đó trong sách. Những bài nào suy nghĩ lâu mà chưa tìm ra lời giải, các bạn có thể xem lời giải trong sách để học cách giải, rồi lại thử tự làm những bài khác dựa trên những phương pháp đã học được qua các lời giải mẫu. Mỗi bài tập hình học có thể có nhiều cách giải khác nhau, lời giải trong sách chỉ là một cách và các bạn học sinh hoàn toàn có thể tìm ra những cách giải khác.

Tiền thân của cuốn sách này mà một cuốn sách bài tập hình học trung học cơ sở cho học sinh có năng khiếu Toán do Giáo sư Đỗ Đức Thái biên soạn từ những năm 1990. So với cuốn sách cũ đó, cuốn sách mới này đã có nhiều cải tiến, thêm nhiều bài tập mới và trình bày lại những bài tập cũ cho rõ ràng và mạch lạc hơn.

 

Please follow and like us:

Bạn có thích nội dung này không? Hãy chia sẻ!