S031 – Hình học không gian

Cover_S031

 

Hình học không gian

Tên viết tắt: Hình học không gian
Thể loại: Lý thuyết và bài tập Toán
Lứa tuổi: THCS, THPT
Tác giả: Kiselev A.P.
Dịch giả: Phan Công Chính, Lê Thị Thu Hường, Nguyễn Thùy Liên & Lê Bích Phượng
Thời điểm xuất bản: In lần đầu tháng 10 năm 2016
268 trang khổ 14,5cm x 20,5cm, in đen trắng, bìa mềm
Giá bìa: 85 nghìn VND

Giới thiệu nội dung:

Quyển sách Hình học không gian này là Phần II của bộ sách giáo khoa Hình học nổi tiếng của Kiselev. Phần I chính là quyển sách Hình học phẳng, Tủ sách Sputnik số 009.

Bộ sách Hình học của Kiselev được dùng làm sách giáo khoa  chính thức về hình học ở trường phổ thông ở Liên Xô (Nga) trong nhiều thập kỷ, và được đánh giá là bộ sách giáo khoa hay nhất về hình học trên thếgiới trong suốt một thể kỷ qua. Nó thỏa mãn đồng thời nhiều tiêu chí mà không phải quyển sách giáo khoa nào cũng có được, như là: chính xác, đơn giản, ngắn gọnam hiểu vấn đề.

Độ kinh điển của nó có thể sánh với bộ sách “Cơ Sở” của Euclid. Thậm chí nhiều bạn đọc khi so sánh sách của Euclid với sách của Kiselev đã nhận xét là thích sách của Kiselev hơn.

Giáo sư Toán học Givental ở Đại học California Berkeley (Mỹ) đã dịch bộ sách Kiselev sang tiếng Anh vào năm 2006, sau khi ông ta đi tìm sách hình học sơ cấp để dạy cho học sinh mà tìm mãi không thấy có sách nào tốt bằng sách của Kiselev. Bản dịch sang tiếng Việt của quyển sách Hình học không gian này là từ bản tiếng Anh của Giáo sư Givental, có đối chiếu với bản gốc tiếng Nga.

Phần cuối của quyển sách còn có cả giới thiệu về hình học hiện đại, với các mô hình hình học phi Euclid của Klein, hình học mặt cầu, và hình hình học hyperbolic của Lobachevsky. Phần này không có trong chương trình trung học phổ thông chính thức hiện tại, nhưng sẽ rất bổ ích cho các học sinh phổ thông giỏi Toán, sinh viên đại học ngành Toán và những người yêu Toán muốn tìm hiểu thêm về hình học.