S033 – Hướng dẫn môn hình học sơ cấp – Xung quanh phép quay

S033_Cover

 

Hướng dẫn môn hình học sơ cấp – Xung quanh phép quay

Tên viết tắt: Phép quay
Thể loại: Lý thuyết và bài tập Toán
Lứa tuổi: THCS, THPT
Tác giả: Waldemar Pompe
Thời điểm xuất bản: In lần đầu tháng 8 năm 2016
124 trang khổ 14,5cm x 20,5cm, in đen trắng, bìa mềm
Giá bìa: 55 nghìn VND

Giới thiệu nội dung:

Quyển sách nhỏ này trình bày một cách tiếp cận mới mẻ và bổ ích của môn hình học sơ cấp,  dựa trên các phép biến đổi đối xứng bảo toàn hình, cụ thể là phép quay, phép tịnh tiến và phép đối xứng qua trục. Cách tiếp cận bằng đối xứng chính là một công cụ quan trọng của Toán học hiện đại, với nhiều vấn đề giải được thông qua
việc nghiên cứu cấu trúc nhóm đối xứng của nó.

Như tác giả có nhận xét trong lời nói đầu, phần lớn các định lý, tính chất hay ho trong  hình học sơ cấp, từ dễ đến khó, đều có thể suy ra được từ hai điều cơ bản:

Điều thứ nhất là bất đẳng thức tam giác (tổng hai cạnh lớn hơn cạnh thứ ba), và điều thứ hai chính là các phép quay, tịnh tiến và đối xứng trục là những phép bảo toàn các góc và độ dài các đoạn thẳng. Các học sinh và cả các giáo viên Toán sẽ không khỏi ngạc nhiên và  thích thú về chuyện này.

Tác giả của quyển sách là Giáo sư Toán hoc Waldemar Pompe ở Đại học tổng hợp Warszawa (Ba Lan), một người nhiều năm phụ trách đội tuyển thi Toán quốc tế IMO của Ba Lan. Cuốn sách được viết dựa trên các bài giảng của ông về hình học sơ cấp cho sinh viên ngành sư phạm Toán học. Vừa in ra lần đầu năm 2014, nó đã được hưởng ứng nhiệt liệt ở Ba Lan và được tái bản vào năm 2016.

Chúng tôi tin tưởng rằng quyển sách này sẽ rất hữu ích cho các học sinh trung học cơ sở (và cả trung học phổ thông) có năng khiếu về Toán, và cho các thầy cô giáo dạy môn Toán.