Tự học AI-ML (1)

AI = artificial intelligence / trí tuệ nhân tạo

ML = machine learning  / học máy

AI/ML là lõi của “cách mạng công nghiệp 4.0” như người ta nói. Bởi vậy ai cũng cần có khái niệm về nó. Đặc biệt là các bạn trẻ nên tìm hiểu nhiều về AL/ML, vì đây là lĩnh vực đầu tầu của nền kinh tế thế giới hiện tại, với triển vọng nghề nghiệp rất tốt. Trong khi công việc trong nhiều ngành khác đang bị đe doạ mất đi, thì trong lĩnh vực AI/ML các nhà tuyển việc phải tranh dành người vì đang và sẽ còn rất thừa việc, thiếu người làm.

AI/ML sử dụng rất nhiều logic và toán học, kể cả toán cao cấp. Bởi vậy những ai học tốt toán sẽ có lợi thế. Ngược lại, bản thân việc học về AI/ML sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về trí tuệ của bản thân chúng ta (chứ không chỉ riêng trí tuệ nhân tạo), và khi hiểu rõ hơn về chúng ta thì bản thân chúng ta sẽ trở nên thông minh hơn, học tốt hơn.

Vậy trí tuệ nhân tạo là cái gì thế?

“Nhân tạo” hiểu là máy, làm cho máy cũng có trí tuệ. Còn bản thân từ “trí tuệ” có nghĩa là gì?

Có thể hiểu trí tuệ là khả năng:

  • Nhớ (chứa đựng thông tin)
  • Nhận biết phân biệt (ví dụ như phân biệt màu xanh với màu đỏ, con chó với con mèo)
  • Quyết định hành động (xác định trong tình huống nào thì nên làm cái gì, như là bệnh nhân này cần chữa thế nào), kết hợp với robotics thì thành các máy tự động
  • Sáng tạo (ví dụ như sáng tác một bản nhạc)
  • vv

Trong tất cả các lĩnh vực trên, có thể nói là ngày nay máy đã đạt đến khả năng hơn người: từ việc phân biệt ảnh tốt hơn nhiều so với mắt người, đến việc đánh cờ thắng cả vô định thế giới một cách dễ dàng, đén việc chuẩn đoán bệnh tốt hơn bác sĩ. Và cả trong nghệ thuật, máy càng ngày càng có khả năng sáng tạo tốt. Một ngày không xa, máy sẽ có cả khả năng phát triển các lý thuyết khoa học thuần tuý như là toán học.

Bởi vậy, chúng ta “chạy đua với máy” thì sẽ thua, nhưng học để điều khiển máy phục vụ chúng ta cho tốt thì sẽ thắng.

Muốn cho máy trở nên thông minh, thì phải “dạy cho máy học”. Đó chính là vế “học máy” (machine learning)

Câu lạc bộ AI/ML này là để giúp các bạn quan tâm tự học về AI/ML và trao đổi với nhau. Tôi (NTZ) chỉ là người “xúc tác”, “hướng dẫn” chứ không phải người dạy. Mọi người phải tự thân vận động là chính. Và quan trọng là sẽ phải hợp tác với nhau nếu muốn làm được những project nào đó hay, vì một project thường đòi hỏi nhiều công sức, một người làm riêng lẻ sẽ khó làm nổi.

Tạm thời, bài tập về nhà hôm nay, cho những người chưa quen với AI/ML, là nghe khoá giảng này của MIT năm 2010. Tuy là từ cách đây 8 năm rồi, nhưng chứa đựng nhiều ý tưởng cơ bản quan trọng. Bài giảng bằng tiếng Anh, và có phụ đề, khá dễ nghe. Một dịp để học tiếng Anh luôn với những ai chưa thạo tiếng:

 

 

Playlist của cả khoá học đó:
https://www.youtube.com/playlist?list=PLnvKubj2-I2LhIibS8TOGC42xsD3-liux